Trải nghiệm học và Đời sống sinh viên

Trải nghiệm học và Đời sống sinh viên

Với mỗi sinh viên, Trường Đại học CMC là nơi không chỉ học tập mà còn vui chơi, giải trí, khám khá và phát triển bản thân, đóng góp cho cộng đồng, hội nhập môi trường làm việc chuyên nghiệp, để trưởng thành nhanh, có trải nghiệm đời sống sinh viên ý nghĩa, lập nghiệp và thành công sớm trong sự nghiệp.

1. Học tập trải nghiệm

Giúp sinh viên hiểu được mục đích học, biết mình còn thiếu gì, cần học thêm gì và học bằng cách thế nào để tiến bộ nhanh.

1.1. Học kỳ doanh nghiệp

100% sinh viên Trường Đại học CMC tham gia học kỳ doanh nghiệp trong tối thiểu 4 tháng và được trả lương tại Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung hay các đối tác của Trường. Qua đó giúp sinh viên làm việc tại doanh nghiệp như một nhân viên hay kỹ sư thực thụ.

1.2. Học kỳ trao đổi ở nước ngoài

Các học kỳ trao đổi ở nước ngoài từ 1 đến 6 tháng giúp sinh viên phát triển kỹ năng công dân toàn cầu và tích lũy tín chỉ. Mỗi sinh viên có thể lựa chọn học kỳ trao đổi tại một trong các đại học đối tác của Trường ở các quốc gia: Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Ai Len, Hoa Kỳ,… Sinh viên lựa chọn trao đổi ở nước ngoài trong học kỳ dự bị để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, hoặc trong năm học cuối để rút ngắn thời gian học song bằng, học tiếp bậc thạc sĩ hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài.

1.3. Hỗ trợ khởi nghiệp

Là một trường đại học khích lệ tinh thần khởi nghiệp, sinh viên có ý tưởng kinh doanh hay sản phẩm công nghệ tiềm năng sẽ được Trường Đại học CMC và Quỹ Đổi mới Sáng tạo CMC (CMC Innovation Fund) tư vấn, hỗ trợ và đầu tư. Đặc biệt, các giảng viên và sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu ứng dụng (R&D) và thương mại hóa sản phẩm công nghệ của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC và khai thác hệ sinh thái của Tập đoàn CMC. Trường Đại học CMC hỗ trợ giảng viên và sinh viên khởi nghiệp thông qua các mô mình Start-up và Spin-off.

1.4. Kết nối với cộng đồng

Phòng Công tác Sinh viên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các câu lạc bộ sinh viên của Trường thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động xã hội và thiện nguyện để sinh viên tham gia, thể hiện lòng trắc ẩn, học cách chung sống và suy nghĩ tích cực và đóng góp cho cộng đồng.

1.5. Sinh viên nghiên cứu khoa học

Các giảng viên tại Trường Đại học CMC có năng lực nghiên cứu khoa học và sẵn sàng đón nhận các sinh viên có đam mê tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học, gồm cả các nghiên cứu hàn lâm và các nghiên cứu ứng dụng. Đặc biệt, sinh viên có tố chất nghiên cứu tốt sẽ được các thầy cô định hướng và bồi dưỡng để có thể học tiếp lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ và phát triển sự nghiệp trong môi trường học thuật.

1.6. Learning Zone

Learning Zone là các dự án, hội thảo, buổi thảo luận nhóm giúp sinh viên vận dụng kiến thức và kỹ năng vào giải quyết các bài toán công nghệ, kinh doanh của các doanh nghiệp cụ thể và sử dụng dữ liệu thực (ví dụ như phân tích báo cáo tài chính của một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán).

2. Đời sống học đường

Giúp sinh viên trải nghiệm, trưởng thành nhanh và có quãng đời sinh viên đầy ý nghĩa thông qua các chương trình, hoạt động và dịch vụ sinh viên đa dạng và chuyên nghiệp.

2.1. Các câu lạc bộ sinh viên

Trường Đại học CMC hiện có gần 20 câu lạc bộ do sinh viên quản lý, hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, nghệ thuật, văn hóa, thể dục – thể thao, công tác xã hội,…giúp các bạn thể hiện tố chất và cá tính riêng, kết nối bạn bè cùng sở thích, phát triển kỹ năng xã hội, rèn luyện thể chất hay khám phá văn hóa. Các bạn có thể đề xuất thành lập câu lạc bộ mới khi có 30 thành viên. Một số câu lạc bộ sinh viên có thể vận hành như một doanh nghiệp, vận động tài trợ hay nhận kinh phí từ Trường để tham gia tổ chức các hoạt động theo đặt hàng.

2.2. Các sự kiện sinh viên

Với phương châm “đại học không chỉ là học”, Trường Đại học CMC tạo ra nhiều sân chơi năng động và thỏa sức sáng tạo cho sinh viên thể hiện bản thân, giải tỏa năng lượng, kết nối bạn bè,… Nhiều chương trình, sự kiện được tổ chức hằng năm như Cùng nhau lên đỉnh (leo núi), Chuyến đi thanh xuân, Hiến máu từ tâm, CMCU Talks, Đại nhạc hội “BURN”, Sport Day (bơi, bóng bổ, bóng đá, Aerobic,…), Lễ hội văn hóa Nhật – Hàn – Việt hay các cuộc thi lập trình. Đặc biệt, sinh viên có thể đề nghị Trường tổ chức các sự kiện theo chuyên đề dành cho các nhóm sinh viên có năng lực và phong cách sống khác nhau.

2.3. Hỗ trợ nhà ở cho sinh viên

Thấu hiểu mỗi tân sinh viên bắt đầu hành trình học đại học là bắt đầu hành trình sống tự lập, Phòng Công tác Sinh viên là nơi các bậc phụ huynh, sinh viên tương lai và sinh viên hiện tại được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến nhà ở và cuộc sống ở ngoài Trường. Với mạng lưới ký túc xá và nhà ở sinh viên đảm bảo đáp ứng các tiêu chí chất lượng, an toàn, thuận tiện tới Trường, chi phí cạnh tranh trên thị trường và được quản lý bởi Trường và đối tác của Trường, sinh viên có thể yên tâm và dành sự tập trung tập trung tối đa cho học tập.

Đăng ký tư vấn nhà trọ tại đây: https://forms.office.com/r/LevS271n3r

2.4. Hỗ trợ vay vốn tín dụng sinh viên

Nhằm hỗ trợ các vấn đề tài chính của sinh viên, Trường Đại học CMC và các ngân hàng đối tác như Ngân hàng chính sách xã hội, BIDV, Shinhan Bank,…đang cung cấp nhiều gói vay vốn phù hợp với nhu cầu đa dạng và có mức lãi suất thấp cho sinh viên của Trường. Các buổi tư vấn, hướng dẫn hồ sơ và chia sẻ kinh nghiệm vay vốn sinh viên thường xuyên được tổ chức ở Trường để sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng hình thức hỗ trợ tài chính này một cách kịp thời, nhanh gọn và hiệu quả.

2.5. Hỗ trợ sinh viên học tập

Trường Đại học CMC triển khai mô hình Mentoring (Cố vấn học tập) nhằm giúp sinh viên có định hướng học tốt, vượt qua khó khăn trong học tập, rèn luyện khả năng tự học, phát triển kỹ năng học tập hiệu quả,…Cố vấn học tập là các thầy cô giảng viên và các chuyên gia mời, có kinh nghiệm, khả năng thấu hiểu, nói chuyện và tư vấn sinh viên. Với tinh thần không để một ai ở lại phía sau, các sinh viên học chậm hoặc chưa thể bắt nhịp với môi trường đại học được động viên, hỗ trợ theo cách riêng để tìm ra phương pháp học phù hợp. Các sinh viên có tố chất được hỗ trợ tối đa để đạt giải thưởng, thành tích học tập cao.

2.6. Tư vấn tâm lý

Với mong muốn mỗi sinh viên đạt trạng thái tâm lý tốt nhất trong học tập và cuộc sống, Trường cung cấp một không gian riêng tư với các dịch vụ tư vấn tâm lý giúp sinh viên cảm thấy thoải mái khi muốn bộc lộ suy nghĩ, chia sẻ khó khăn, nhận sự đồng cảm và lời khuyên. Bên cạnh đó, các buổi nói chuyện chuyên đề về tâm lý học đường được tổ chức thường xuyên nhằm giúp sinh viên học cách vượt qua khó khăn, nhất là vấp ngã đầu đời, luôn vững tin trong cuộc sống và sự nghiệp.

2.7. Các hoạt động thể thao, rèn luyện thể chất

Với cơ sở vật chất hiện đại và được quản lý tốt, Trường Đại học CMC cung cấp không gian, các điều kiện tập luyện và sự hỗ trợ cần thiết để sinh viên có thể tham gia các hoạt động thể dục, thể thao và rèn luyện thể chất, từ đó nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai, ý chí vượt qua giới hạn của bản thân, tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo nhóm,…Hằng năm, Trường tổ chức nhiều hoạt động, phong trào như giải bóng đá, giải bóng rổ, giải chạy, giải bơi,.. cho sinh viên.

3. Chuẩn bị cho sự nghiệp

Giúp sinh viên tạo dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp và sẵn sàng với cơ hội lớn của cuộc đời.

3.1. Thăm quan doanh nghiệp

Với mục tiêu mang đến cho sinh viên cái nhìn thực tế về môi trường làm việc chuyên nghiệp và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, Trường tổ chức các hoạt động tham quan doanh nghiệp tại Tập đoàn CMC, Samsung và các đối tác của Trường. Qua đó, sinh viên được gặp gỡ, trao đổi với các nhà quản lý doanh nghiệp, được tìm hiểu một ngày trong nghề mà mình dự kiến theo đổi, xây dựng lộ trình cho bản thân, cũng như thêm trải nghiệm, sự tự tin và động lực trong tương lai.

3.2. Hỗ trợ thi chứng chỉ quốc tế

Tại Trường Đại học CMC, sinh viên được khuyến khích thi lấy các chứng chỉ quốc tế như chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc), chứng chỉ theo chuẩn kỹ năng ITSS, chứng chỉ của các hãng và hiệp hội nghề nghiệp như Oracle, Cisco, Google, SAP, ACCA, CPA, CFA. Với chứng chỉ quốc tế, sinh viên có lợi thế trong tuyển dụng (ở cả trong và ngoài nước) và xin học ở nước ngoài. Để giúp sinh viên, Trường tổ chức nhiều hoạt động định hướng, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn học và luyện thi.

3.3. Hỗ trợ việc làm

Trường Đại học CMC thường xuyên triển khai các chương trình, hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp, tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp sinh viên chuẩn bị cho sự nghiệp. Mỗi sinh viên của Trường phải hoàn thành khóa học bắt buộc về viết CV và thư động lực, kỹ năng tìm thực tập và tìm việc, kỹ năng chuẩn bị phỏng vấn và phỏng vấn,… Bên cạnh đó, Trường hợp tác với các doanh nghiệp lớn (nằm trong VNR500) và các công ty đa quốc gia để giới thiệu cơ hội việc cho sinh viên và hỗ trợ sinh viên ứng tuyển thành công.